BẠN HIỂU THẾ NÀO VỀ SÂU RĂNG?

20/01/2020

Nhiều người nghĩ rằng do ăn nhiều đồ ngọt sẽ bị sâu răng nhưng ít ai biết rằng răng bị sâu là do nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên. Hiểu và biết cách phòng tránh cũng như chữa trị sâu răng đúng cách sẽ giúp bạn lấy lại hàm răng chắc khỏe và thoát khỏi những cơn đau mà sâu răng gây nên. Hãy cùng TTAN tìm hiểu qua bài viết này nhé!

  1. Sâu răng là một bệnh phổ biến

 

Sâu răng là một trong những bệnh lý về răng miệng phổ biến nhất mà chúng ta thường gặp phải. Bệnh lý này xuất hiện ở mọi độ tuổi ở cả trẻ em khi còn răng sữa. Sâu răng gây ra nhiều biến chứng khó chịu, tình trạng bệnh nghiêm trọng nếu không chữa trị kịp thời sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng.

 

Khi nói về sâu răng, mọi người vẫn hay liên tưởng đến những con sâu, có những trường hợp còn cho rằng bắt hết sâu răng là sẽ khỏi nhưng sự thật liệu có phải như vậy.

 

Theo nghiên cứu ý khoa, sâu răng là quá trình vi khuẩn tiếp xúc trưc tiếp và tấn công cấu trúc răng, gây ra những tổn thương trên bề mặt răng của bạn. Biểu hiện đầu tiên là chúng gây ra những lỗ sâu li ti trên bề mặt răng hay quanh thân răng, khiến người bệnh đau nhức khó chịu. Nếu bệnh lý không được điều trị kịp thời, vi khuẩn sâu răng sẽ “ăn” dần vào sâu cấu trúc răng, gây phá hủy lớp ngà và tủy răng bên trong, gây hoại tử tủy. Thậm chí trong một số trường hợp nặng, bệnh nhân buộc phải nhổ bỏ những răng này.

Vậy là giả thuyết về những con sâu răng đã sai, sâu răng không đến từ những con sâu như nhiều người vẫn nghĩ mà đến từ các vi khuẩn, bằng nhiều cách chúng làm phiền răng của chúng ta và còn gây nên bệnh lý buộc chúng ta phải chữa trị.

2. Nguyên nhân phát sinh vi khuẩn trên răng

Có nhiều cách để vi khuẩn xâm nhập vào khoang miệng của bạn gây nên các bệnh khác nhau trong đó có sâu răng. Trong đó có những nguyên nhân căn bản sau đây:

– Chăm sóc răng miệng không đúng cách:

Đây chính là tác nhân quan trọng khiến răng bị sâu. Thông thường, khoảng 15 phút sau khi ăn xong, bạn phải đánh răng vì khi đó trên răng sẽ xuất hiện một lớp màng mỏng. Chúng nhanh chóng kết hợp với vi khuẩn tạo thành mảng bám nếu chúng ta không làm sạch răng miệng kịp thời.
Việc đánh răng hàng ngày thôi chưa đủ sức đánh bật mảng bám ra khỏi răng, bạn cần sử dụng kết hợp chỉ tơ nha khoa và nước súc miệng để giúp làm sạch răng hiệu quả hơn.

– Vi khuẩn đến từ các loại đồ ngọt:

ngọt, nước ngọt có ga… sẽ khiến bệnh sâu răng có nguy cơ “bùng nổ” và răng bị phá hủy nhanh hơn. Tại sao lại như vậy, đó là vì vi khuẩn có hại sẽ sử dụng đường để hình thành và phát triển số lượng có trong các mảng bám, vôi răng. Điều đáng sợ là chúng sẽ phóng thích acid ra trên bề mặt răng, acid làm mềm men bề mặt răng và ăn mòn dần các chất vô cơ ở men răng và ngà răng, tạo thành lỗ sâu.

– Tuổi tác tạo điệu kiện cho vi khuẩn phát triển:

Theo tuổi tác bạn phải đối mặt với những tình trạng như: giảm tiết nước bọt, lão hóa răng khiến cho khả năng mắc bệnh sâu răng cao hơn và tốc độ tiến triển bệnh nhanh hơn.
Vi khuẩn gây sâu răng tấn công dần dần do đó nhiều người chủ quan không thấy răng mình có biểu hiện gì là thoải mái trong cách ăn uống hoặc sinh hoạt. Ngay từ khi răng còn chắc khỏe hãy có chế độ chăm sóc răng phù hợp, sử dụng nước súc miệng hằng ngày đặc biệt là các loại nước súc miệng có nguồn gốc thảo dược như TTAN để đem lại hiệu quả cao nhất.

Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ hotline: 18000024.

  • Chia sẻ :

LƯƠNG Y QUỐC GIA LÊ MINH HÙNG

  • Giải pháp điều trị bệnh răng miệng mãn tính.
  • Loại bỏ hôi miệng.
  • Làm dịu mát khi bị viêm lợi, nhiệt miệng.
  • Loại bỏ và ngăn ngừa vi khuẩn gây sâu răng,nhiệt miệng, viêm niêm mạc miệng...